3 nghệ sĩ chuyên vai khắc khổ dù là người Hà Nội gốc: Cố NSND Trần Hạnh có nhiều vai để đời

0
1104

NSND Trần Hạnh, NSƯT Thu An, NSƯT Hoàng Yến là những nghệ sĩ gây thương gây nhớ bởi những vai diễn tảo tần, khắc khổ trên màn ảnh Việt mặc dù đều là người Hà Nội gốc.

NSƯT Thu An – Người phụ nữ nông thôn hiền lành, nhân hậu

NSƯT Thu An sinh năm 1922. Bà là người gốc Hà Nội, bà đã tham gia điện ảnh từ những năm 50 của thế kỉ trước và là thế hệ diễn viên đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam.

(Nguồn: Internet)

Bà là một trong số ít những nghệ sĩ tham gia bộ phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam “Chung một dòng sông” do đạo diễn Nguyễn Hồng Nghi và Phạm Kỳ Nam thực hiện vào năm 1959. Không chỉ thành công ở những vai người phụ nữ nông thôn trong các phim như “Sao tháng Tám”, “Tướng về hưu”, NSƯT Thu An còn tham gia diễn xuất ở các bộ phim đầu tiên của điện ảnh Công an nhân dân như “Quán trúc đào”, “Người mẹ”, “Tội và tình”…

(Nguồn: Internet)

Đặc biệt sâu đậm nhất phải kể đến “Mẹ chồng tôi của của đạo diễn, NSND Khải Hưng.
Với vai diễn này bà đã để lại ấn tượng quá lớn và sâu sắc với khán giả Việt. Hình ảnh người mẹ chồng quá bao dung và nhân hậu với nụ cười hiền đã khiến bao khán giả xúc động.

(Nguồn: Internet)

Khi ở tuổi 89, nghệ sĩ ưu tú Thu An cũng không cưỡng lại nổi quy luật sinh tử của cuộc đời. Sau một thời gian dài lâm trọng bệnh, bà đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 3/10/2011 trong vòng tay của người thân.

NSND Trần Hạnh – Ông già hiền từ, khắc khổ

Được mệnh danh là “lão nông” của nền điện ảnh nước nhà, NSND Trần Hạnh sinh năm 1929 tại Hà Nội. Ông là một diễn viên nổi tiếng với dạng vai khắc khổ nhưng tử tế hiền lành.

(Nguồn: Internet)

Khởi điểm từ sân khấu kịch và đoạt giải thưởng trong các kỳ Liên hoan Sân khấu toàn quốc nhưng NSND Trần Hạnh lại được công chúng biết đến nhiều hơn qua các vai diễn trong phim truyền hình. Ông gây ấn tượng với công chúng bởi vóc người nhỏ bé, khổ hạnh nhưng thật thà, đáng thương của người nông dân hoặc người nghèo mặc dù ông lại chính là người Hà Nội gốc.

(Nguồn: Internet)

Tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 11 – 1996, ông đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim “Nước mắt đàn bà”. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng Cống hiến cho vai diễn của ông trong phim “Ngõ lỗ thủng”, đạo diễn Quốc Trọng.

(Nguồn: Internet)

Sau những cống hiến bền bỉ của ông cho Điện ảnh và truyền hình, năm 2019 NSND Trần Hạnh được Nhà nước đặc cách trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân.  Ngày 4/3/2021, bao khán giả và đồng nghiệp tiếc thương khi hay tin ông qua đời tại nhà riêng ở tuổi 92.

NSƯT Hoàng Yến – Hình ảnh bà mẹ tảo tần trên màn ảnh

Cũng giống với hai nghệ sĩ trên, NSƯT Hoàng Yến sinh ngày 13/6/1933 tại Hà Nội thế nhưng bà lại vào rất ngọt những vai người phụ vai phụ nữ nông thôn, nghèo khổ, vai những bà mẹ Việt Nam đôn hậu, hiền hòa suốt đời tần tảo vì chồng, vì con…

(Nguồn: Internet)

Với một số tác phẩm phải kể đến như: Cây bạch đàn vô danh” của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, “Vườn cam”, “Mẹ Kim Đồng”, “Bao giờ cho đến tháng 10” của đạo diễn Đặng Nhật Minh, “Số đỏ”, “Ngày ấy bên bờ sông Lam”, “Làng Vũ Đại ngày ấy”…

Có được điều đó bởi bà là một trong những học viên chuyên nghiệp của lớp diễn viên khóa 1 của Trường Điện ảnh Việt Nam (hiện nay là Trường ĐH Sân khấu – điện ảnh Hà Nội).

(Nguồn: Internet)

Sau khi hoàn thành khóa học, NSƯT Hoàng Yến đầu quân về Đoàn kịch – điện ảnh của Xí nghiệp Phim Truyện Việt Nam (sau này là Hãng phim truyện Việt Nam).

(Nguồn: Internet)

Dù đóng những vai đau khổ, nhưng ngoài đời NSƯT Hoàng Yến có một cuộc sống yên ấm với người chồng là đạo diễn Hồng Minh (công tác tại Ban văn nghệ – Đài Truyền hình Việt Nam).
NSƯT Hoàng Yến tạ thế vào tháng 07 năm 2020 tại gia đình do tuổi cao sức yếu.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here