14 tuổi bỏ học ở nhà quốc đất trồng cây doanh thu hàng trăm triệu, cậu trai trẻ bỗng thành “đại gia”

0
547

Sau 7 năm bỏ học để khởi nghiệp với nghề nông, cậu trai trẻ này đã chứng minh được năng lực thực sự của mình. 

Nguyễn Đức Thành, trú tại thôn Quảng Tiến (xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) chính là một trong những người trẻ khởi nghiệp thành công dù bỏ học từ năm lớp 9.

Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, Đức Thành đã bắt đầu sự nghiệp của riêng mình. Khi mới chỉ 14 tuổi, chàng trai này đã quyết bỏ học để ở nhà làm nông nghiệp, phụ giúp gia đình.

Ảnh: Internet

Bố mất, cậu trai trẻ quyết tâm khởi nghiệp để phụ giúp gia đình. Niềm đam mê nông nghiệp có sẵn trong người, nhà chỉ còn 2 mẹ con nên em quyết định bỏ học ở nhà khởi nghiệp nông nghiệp.

Thời điểm quyết định nghỉ học, chàng trai bị mẹ phản đối rất nhiều, thậm chí xung quanh có người nói cậu bị điên nhưng Thành vẫn quyết tâm bỏ học và làm bằng được. Sau một thời gian, mẹ của cậu cũng mặc kệ cho tự làm.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

“Em đam mê nông nghiệp đến mức 4-5 năm đi tông, dùng điện thoại cục gạch để liên lạc. Mọi thời gian rảnh trong ngày, em đều bật các chương trình về nông nghiệp lên xem có gì hay ho không. Thấy gì lạ, em liền thử ngay, từ kỹ thuật phân bón đến giống cây trồng mới…”, Thành tâm sự.

Trong những năm đầu làm nông nghiệp, Thành chủ yếu tìm hiểu, học hỏi về kinh nghiệm nuôi, trồng qua internet. Ở vườn nhà rộng 1,1ha, chàng trai duy trì chăm sóc những con vật, cây cối của bố mẹ có sẵn để duy trì thu nhập. Mỗi năm, chàng trai này đều thu lãi từ 100 -150 triệu đồng.

Nhận thấy cây ăn trái chưa có ai trồng trên khu vực, Đức Thành một mình đi xuống miền Tây tham khảo và mua thử nghiệm 17 loại cây: ổi, dừa, vú sữa, hồng xiêm, cam, quýt… về trồng tại vườn.

Dù khởi đầu với các loại cây ăn trái tưởng chừng quen thuộc, Đức Thành vẫn không tránh khỏi những khó khăn và hoài nghi khi chọn cách làm nông nghiệp sạch. Do không sử dụng phân thuốc hóa học, chàng trai không thể kiểm soát được sâu bệnh. “Đã có lần, em vất 2-3 tấn ổi đi rồi. Những ngày đầu làm, giá giống lại cao và phân hữu cơ để bón cho cây cũng tốn kém trong khi đó giá ổi ngày đó rất rẻ, ở chợ chỉ bán được 10.000 đồng”, Thành nói.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Điều này khiến chàng trai trẻ đau đầu và luôn đặt câu hỏi sản phẩm của mình tốt nhưng bán cho ai và mức giá nào sẽ hợp lý cho cả người trồng và người mua.

Trời không phụ lòng người, sau hơn một năm cố gắng, những quả ổi trong vườn của cậu được mọi người đánh giá ngon nhất nhì khu vực. Tiếng lành đồn xa, người người lần lượt kéo đến mua ổi hữu cơ, giá thành cao gấp mấy lần ngày trước. Có những thời điểm “cháy hàng”, ổi trong vườn không đủ để bán cho khách.

Từ hơn 1 ha ban đầu, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Thành đã mở rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi của gia đình lên 3,3 ha. Đáng chú ý, những cây ăn quả trong vườn của Thành đã ra quả và cho thu nhập. Cụ thể, năm vừa rồi, chàng trai đã thu được 25 tấn ổi, dừa xiêm xanh lùn cũng cho ra trái, các loại cá thu về hơn 7 tấn… Khi trừ tất cả chi phí, Thành thu về số tiền lãi khoảng 200 – 350 triệu đồng.

Không chỉ vậy, Thành tiết lộ niềm ham thích với những cây, con độc lạ. Vì thế, cậu nghiên cứu cách nuôi tôm càng xanh ở chính mảnh đất quê hương. Thành đã nuôi thành công 2 tạ tôm càng xanh thương phẩm đầu tiên vào cuối năm 2019. Dù tỷ lệ sống chỉ đạt 18% nhưng giá tôm khá cao, từ 400-500.000 đồng/kg.

Ngoài tôm càng xanh, chàng trai trẻ tiếp tục thử nghiệm trồng giống nho đen không hạt của Trung Quốc và nuôi đà điểu…

Từ những thành tựu đạt được, Đức Thành đã được mọi người trong xã, huyện biết đến ít nhiều với cái tên “thanh niên nghèo vượt khó”. Khu vườn của Thành được nhiều người thích thú đến xem và trải nghiệm.

Mtuan (Tổng hợp)/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here