Diều hâu Peter Navarro: Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ

0
79

Cố vấn thương mại Mỹ Peter Navarro cho biết Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ để vô hiệu hóa thuế quan của Mỹ.


ảnh minh họa

“Rõ ràng, Trung Quốc đang thao túng tiền tệ của họ vì mục tiêu thương mại. Nếu họ tiếp tục làm thế, và chúng tôi sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ”, ông Navarro nói với CNBC hôm 9/8.

Đầu tuần, Trung Quốc đã để đồng Nhân dân tệ suy yếu xuống mức 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD, đây là mức suy yếu nhất của đồng tiền Trung Quốc kể từ năm 2008. Chính quyền Trump sau đó đã gắn mác “thao túng tiền tệ” cho Bắc Kinh.

Ông Navarro cho biết hành động của Trung Quốc nhằm để đối phó với thuế quan trừng phạt từ Mỹ. “Trung Quốc đã phá giá đồng tiền của mình hơn 10%, mục đích rõ rằng là để vô hiệu hóa thuế quan từ Mỹ. Chỉ vậy thôi”, ông Navarro nói.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết, Trung Quốc đã không mua hàng nông sản của Mỹ như đã hứa, và Mỹ sẽ áp mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc kể từ ngày 01/09/2019.

Cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang khi Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để trả đũa.

Theo ông Navarro, nông dân Mỹ sẽ được đền bù và sẽ không bị thiệt hại vì những động thái của phía Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc mới chính là bên chịu thiệt hại nhiều nhất từ thuế quan chứ không phải Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc kể từ ngày 01/09/2019. Ảnh: Reuters.com

“Trung Quốc sẽ chịu gần như toàn bộ thiệt hại vì thao túng tiền tệ và hạ giá bán. Trung Quốc là nước chịu thiệt hại nhiều hơn so với những gì mà chúng tôi phải gánh chịu”, ông Navarro nói.

Trong vài tháng tới, ông Navarro cho biết các quan chức Nhà Trắng có kế hoạch đưa Trung Quốc trở lại bàn đàm phán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here